Những điều cần biết khi may quần áo bảo hộ lao động

Quần áo bảo hộ là động là trang bị không thể thiếu trong một số ngành nghề. Để đáp ứng yêu cầu của từng ngành nghề, quần áo bảo hộ lao động phải đạt được một số tiêu chuẩn nhất định. Cùng xem bài viết dưới đây để biết cách chọn may quần áo bảo hộ lao động tốt nhất nhé.

May quần áo bảo hộ lao động là gì?

Quần áo bảo hộ lao động là một loại quần áo được thiết kế đặc biệt cho một số công nhân và chuyên gia trong các lĩnh vực tương đối nguy hiểm như hóa học, xây dựng, cơ khí, khai thác mỏ, y tế, môi trường,… để giúp ngăn chặn các tác động tiêu cực, có hại từ môi trường làm việc bên ngoài hoặc giảm thiểu phần nào các tác động nguy hiểm trên đối với người sử dụng.

Những tác động đó có thể gây ảnh hưởng một phần hoặc hoàn toàn tới sức khỏe và khả năng lao động của công nhân. Nhằm đảm bảo quyền lợi của người sử dụng và thể hiện sự quan tâm, chăm sóc, đối xử của công ty đối với người lao động, các doanh nghiệp trong một số lĩnh vực có tính chất nguy hiểm cao thường đặt may quần áo bảo hộ lao động cho công nhân, nhân viên của mình.

May quần áo bảo hộ lao động là việc làm luôn được các doanh nghiệp chú trọng hàng đầu
May quần áo bảo hộ lao động là việc làm luôn được các doanh nghiệp chú trọng hàng đầu

Sự cần thiết của việc may quần áo bảo hộ lao động

Dưới đây là một vài lý do cần thiết phải may quần áo bảo hộ lao động:

Vai trò của việc may quần áo bảo hộ lao động với sức khỏe của công nhân

Công dụng quan trọng nhất của quần áo bảo hộ lao động là bảo vệ an toàn cho người lao động khi tham gia các hoạt động có nhiều nguy hiểm hoặc rủi ro, giúp họ tránh được sự tác động tiêu cực của các yếu tố vi khí hậu. Đầu tiên, quần áo bảo hộ lao động giúp người lao động tránh được những điều kiện thời tiết bất lợi như nắng, gió hoặc giúp họ tránh tiếp xúc trực tiếp khói bụi, tạp chất hóa học trong môi trường làm việc.

Không chỉ vậy, quần áo bảo hộ lao động khi dùng cho thợ cơ khí, thợ điện, những môi trường làm việc chịu sự ảnh hưởng của phạm vi nhiệt độ cao,… sẽ giúp họ tránh được phần lớn tai nạn lao động. Đó là một vấn đề mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn giải quyết.

Vì vậy, khi may quần áo bảo hộ lao động, công ty nào cũng cần lưu ý đến các tiêu chí về chất lượng, các quy định về an toàn lao động và các phụ kiện bảo hộ đi kèm. Điều đó phần nào vừa thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty và cũng vừa thể hiện quan tâm, chăm lo đến an toàn, sức khỏe của  công nhân viên của công ty.

May quần áo bảo hộ lao động giúp tạo ra môi trường làm việc bình đẳng trong mắt nhân viên

Khi các doanh nghiệp, công ty đặt may quần áo bảo hộ lao động hàng loạt cho nhân viên của mình, ngoài việc giúp bảo đảm an toàn, việc này còn cho thấy sự bình đẳng, không phân biệt giữa các nhân viên với nhau. Trong trường hợp này, quần áo bảo hộ lao động còn kiêm thêm vai trò của đồng phục lao động. Từ đó, mọi người trong công ty sẽ cảm thấy gắn kết hơn, mang lại hiệu quả tinh thần cao và giúp nâng cao năng suất lao động.

May quần áo bảo hộ lao động tạo ra môi trường làm việc bình đẳng
May quần áo bảo hộ lao động tạo ra môi trường làm việc bình đẳng

May quần áo bảo hộ lao động giúp công ty xây dựng được thương hiệu một cách chuyên nghiệp

Những bộ quần áo bảo hộ lao động của những công ty khác nhau thì cũng sẽ có các đặc điểm nhận diện khác nhau. Các công ty, doanh nghiệp sẽ khéo léo lồng ghép các yếu tố đặc trưng của doanh nghiệp mình vào đồng phục bảo hộ lao động. Từ đó sẽ tạo nên được sự ấn tượng trong mắt khách hàng bởi sự đồng bộ về thương hiệu. Không chỉ vậy, việc này còn giúp mở rộng sự kết nối, tạo nên niềm tin ở khách hàng và đối tác. Chắc chắn là chẳng doanh nghiệp nào muốn từ chối cơ hội kinh doanh, hợp tác này đúng không nào.

May quần áo bảo hộ lao động giúp tăng năng suất lao động

Bên cạnh những lợi ích trên, việc đặt may quần áo bảo hộ lao động cũng góp phần lớn giúp nâng cao chất lượng công việc, đóng góp không nhỏ trong việc tăng năng suất lao động. Những người công nhân được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động sẽ thấy yên tâm hơn hẳn, giúp họ làm việc thoải mái mà không còn e ngại các vấn đề an toàn lao động.

Các doanh nghiệp cũng sẽ có được lợi ích lâu dài từ sự phục vụ không bị gián đoạn của các công nhân do tai nạn lao động gây nên. Việc này vô hình lại đem lại không khí thoải mái, giúp người lao động hăng hái hơn, từ đó mà năng suất lao động đem về cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Vì vậy, quần áo bảo hộ lao động có vai trò vô cùng đặc biệt, nó là thứ không thể thiếu không chỉ đối với người lao động mà còn với những đơn vị sử dụng lao động. Vì vậy, các nhà quản trị doanh nghiệp cần có sự lưu tâm đặc biệt hơn đối với việc trang bị những bộ quần áo bảo hộ lao động chất lượng nhất, đảm bảo an toàn cho công nhân của mình. Chính vì thế nên quần áo bảo hộ lao động cần được may bằng chất liệu vải bền bỉ với nhiệt độ, đường may chắc chắn giúp bảo vệ người lao động toàn diện nhất có thể.

May quần áo bảo hộ lao động góp phần nâng cao năng suất lao động
May quần áo bảo hộ lao động góp phần nâng cao năng suất lao động

Những đặc điểm cần có khi may quần áo bảo hộ lao động

Bởi vì là sản phẩm phục vụ cho những công việc đặc biệt nguy hiểm nên quần áo bảo hộ lao động phải thỏa mãn một số đặc điểm sau:

Những màu sắc phổ biến dùng để may quần áo bảo hộ lao động

Môi trường làm việc là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới việc lựa chọn màu sắc cho quần áo bảo hộ lao động. Tùy vào môi trường làm việc mà sẽ xác định được màu sắc của quần áo bảo hộ lao động để giúp phân biệt ngành nghề. Những màu sắc sau đây là những màu sắc tiêu biểu nhất dùng để may quần áo bảo hộ lao động. 

Màu xanh xám sẽ được sử dụng nhiều để may quần áo bảo hộ lao động cho công nhân.

May quần áo bảo hộ lao động màu xanh rất dễ bắt gặp
May quần áo bảo hộ lao động màu xanh rất dễ bắt gặp

Ngược lại, quần áo bảo hộ lao động của thợ điện sẽ có màu xanh dương hoặc màu cam. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều màu sắc khác được sử dụng như đỏ, vàng,… tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp. Hoặc do đặc thù của từng môi trường làm việc mà bắt buộc phải sử dụng thêm các loại chất liệu phản quang (đặc biệt là môi trường tối hoặc thiếu ánh sáng) để có tác dụng phát sáng để tăng hiệu quả bảo vệ người lao động trước những nguy hiểm tiềm ẩn từ xa, môi trường xung quanh hoặc sự thiếu chú ý của đồng nghiệp.

Kích cỡ của quần áo bảo hộ lao động

Còn gì thoải mái hơn khi mặc những bộ đồ vừa vặn với cơ thể đặc biệt lại là trong những môi trường có độ nguy hiểm cao. Vì vậy nên bạn không nên chọn những quần áo bảo hộ lao động quá to hoặc quá chật với cơ thể.

Điều đó sẽ tạo ra sự phiền toái không cần thiết, có thể vô tình gây mất tập trung trong công việc công việc, góp phần làm làm ảnh hưởng sự an toàn của cá nhân và tập thể. Không những vậy, nó cũng có thể ảnh hưởng đến quy trình làm việc chung của cả nhóm. Vì vậy, khi mua quần áo bảo hộ lao động bạn nên chú ý đến kích thước tiêu chuẩn quy định như sau: 

  • Người có chỉ số cân nặng 45 kg, chiều cao 1m54 thì nên lựa chọn mặc quần áo bảo hộ lao động số 3.
  • Người có chỉ số cân nặng 50 kg, chiều cao 1m57 thì nên lựa chọn mặc quần áo bảo hộ lao động số 4. 
  • Người có chỉ số cân nặng 55 kg, chiều cao 1m63 thì nên lựa chọn mặc quần áo bảo hộ lao động số 5. 
  • Người có chỉ số cân nặng 60 kg, chiều cao 1m65 thì nên lựa chọn mặc quần áo bảo hộ lao động số 6. 
  • Người có chỉ số cân nặng 65 kg và cao 1m70 thì nên lựa chọn mặc quần áo bảo hộ lao động số 7. 
  • Người có chỉ số cân nặng 70 kg và cao 1,75m thì nên lựa chọn mặc quần áo bảo hộ lao động số 8.

Đối với những nhóm người có chỉ số cân nặng và chiều cao không nằm trên nhóm này thì nên ưu tiên lấy số may riêng để đặt may quần áo bảo hộ lao động.

May quần áo bảo hộ lao động phải vừa vặn với từng cá nhân
May quần áo bảo hộ lao động phải vừa vặn với từng cá nhân

Những điều cần nhớ khi may quần áo bảo hộ lao động

Để mang đến sự an toàn tối đa cho người lao động trong quá trình sử dụng và làm việc, bạn nên chú ý những khía cạnh sau: nếu bạn đang làm việc trong môi trường làm việc phải tiếp xúc nhiều với máy móc thì quần áo bảo hộ lao động tại nơi làm việc nên mang lại sự thoải mái nhất định. Chúng cũng cần có những đặc tính chống thấm nước cao, vì nếu bị ướt sẽ có nguy cơ tiếp xúc với dòng điện và ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể người mặc.

Tốt nhất bạn nên chọn những bộ quần áo bảo hộ được làm từ sợi polyester mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Ngoài ra, cần chú ý màu sắc quần áo bảo hộ phải phù hợp với lĩnh vực hiện tại. Việc lựa chọn màu sắc không quá lộ liễu sẽ hạn chế vết bẩn và giữ được màu theo thời gian. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng màu sắc của quần áo cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của người lao động.

Nên chọn những gam màu nhẹ nhàng để họ cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi làm việc và tăng năng suất trong công việc. Nên chọn quần áo có kích thước phù hợp với cơ thể, không quá rộng hoặc quá gò bó. Phần hông quá nhỏ sẽ không tránh khỏi cảm giác bị hóp / gò bó, khiến bạn khó tập trung vào công việc.

May quần áo bảo hộ lao động phải giúp công việc trở nên dễ dàng
May quần áo bảo hộ lao động phải giúp công việc trở nên dễ dàng

Những mẫu may quần áo bảo hộ lao động thịnh hành

Như đã nhắc nhiều lần trong bài viết, những ngành nghề khác nhau sẽ có những điều kiện làm việc, môi trường khác nhau nên những bộ quần áo bảo hộ lao động cần phải có thiết kế khác biệt, phối hợp với chất liệu vải và yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Các loại đồng phục có thể mang lại hiệu quả cao và bảo vệ tốt hơn cho người lao động. Từ đó, chúng ta sẽ lựa chọn được loại đồng phục phù hợp với đúng ngành nghề mà mình hoạt động và làm việc trong môi trường đó.

Hiện nay, theo thống kê của ngành may mặc, sản xuất quần áo bảo hộ lao động vẫn tập trung vào 3 dòng sản phẩm chính nhằm đáp ứng nhu cầu và phục vụ tốt hơn cho các cơ sở, công ty có ý định may đồng phục bảo hộ cho công nhân viên, đó là: quần áo bảo hộ lao động chống hóa chất, quần áo bảo hộ lao động cho công nhân và quần áo bảo hộ lao động chịu nhiệt.

Quần áo bảo hộ lao động công nhân

Quần áo bảo hộ lao động cho công nhân là loại đồng phục đơn giản và thiết yếu được sử dụng thường xuyên trong các dây chuyền sản xuất, không tiếp xúc với hóa chất độc hại, ảnh hưởng của điện hay nhiệt độ quá cao. Với môi trường làm việc đơn giản và bình thường như vậy, loại đồng phục này không yêu cầu bất kỳ thiết kế hay bản vẽ đặc biệt nào.

Các nhà sản xuất quần áo bảo hộ lao động cho công nhân thường rất ưu tiên khi lựa chọn chất liệu đảm bảo chất lượng. Chất liệu vải nhẹ như kaki tạo cho người mặc cảm giác thoải mái, dễ chịu và thiết thực do tính chất mỏng và thấm hút tốt. Vì không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật nên nhìn chung quần áo bảo hộ lao động được thiết kế khá đơn giản, gọn nhẹ, giúp người mặc cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc.

Mẫu may quần áo bảo hộ lao động cho công nhân thường đơn giản
Mẫu may quần áo bảo hộ lao động cho công nhân thường đơn giản

Quần áo bảo hộ lao động chống hóa chất

Với những môi trường làm việc đặc trưng tồn tại sự xuất hiện của các loại hóa chất độc hại thì người lao động cần được bảo vệ bởi quần áo bảo hộ lao động chống hóa chất. Đây là loại quần áo bảo hộ lao động rất được quan tâm về chất liệu vải.

Quần áo bảo hộ lao động trong lĩnh vực này được sử dụng phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chí khắt khe về độ không thấm nước và độ bền trước các tác động vô hình của hóa chất, do đó, loại đồng phục này được sử dụng trong lĩnh vực có điều kiện lao động đặc biệt nên rất dễ giặt và khô.

Chúng chủ yếu được làm bằng sợi nhựa và nylon. Với quần áo bảo hộ lao động chống hóa chất bền đẹp, ngoài tính năng đảm bảo an toàn cho người lao động quần áo bảo hộ lao động cũng phải thoải mái, dễ chịu, thiết thực và bền lâu trong thời gian hoạt động và làm việc để hỗ trợ quá trình sản xuất.

May quần áo bảo hộ lao động với những đặc điểm riêng
May quần áo bảo hộ lao động với những đặc điểm riêng

Quần áo bảo hộ lao động chịu nhiệt

Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao rất dễ gây mệt mỏi, choáng váng, đặc biệt còn có thể gây nên những tổn thương ở bề mặt tiếp xúc như da. Vì vậy nên người lao động cần một loại quần áo bảo hộ lao động đặc biệt. Đây là trang phục bảo hộ lao động dành cho nhân viên làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, người quản lý nên lựa chọn quần áo bảo hộ lao động đạt tiêu chuẩn cho nhân viên của mình với cấu tạo từ chất liệu cao cấp để tăng khả năng chịu nhiệt và không dẫn nhiệt.

Ngoài ra, loại trang phục này nên được may bằng chất liệu có độ dày vừa phải, việc cũng có vai trò rất quan trọng trong việc không làm cho người lao động bị sốc nhiệt, gây nên cảm giác ngột ngạt trong quá trình sử dụng, ảnh hưởng không tốt đến quá trình làm việc và giảm hiệu quả làm việc.

Các loại vải may quần áo bảo hộ lao động hiện nay là gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vải được dùng để may quần áo bảo hộ lao động, trong đó tiêu biểu nhất là những loại vải cụ thể như: 

Vải đũi: đây là loại vải rẻ và siêu nhẹ, tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của nó là mỏng, nóng và rất nhanh bị rách. Với thành phần chính là sợi nhựa PE nên đã góp phần hạ giá thành vải xuống thấp. Loại vải này được dùng làm quần áo bảo hộ lao động cho các công ty, công ty hay có sự thay đổi nhân sự, thay ca. 

Vải kaki 65/35 thời trang: là loại vải dệt từ 65% cotton và 35% PE, thấm hút mồ hôi tốt, bền, ưa nhìn, giá cả hợp lý. Chính vì vậy nó là loại vải được nhiều công ty và công nhân sử dụng. 

Vải Pangrim Hàn Quốc: với nhiều ưu điểm như dày dặn, thoáng mát, mềm mại nhưng loại vải này lại có một số khuyết điểm là rất dễ nhăn, dễ mất màu và sản xuất lâu. Cụ thể là giá thành khá cao nên rất ít công ty Việt Nam sử dụng. 

Ninomaxx Fabric (Vải cháy chậm): Là loại vải được các doanh nghiệp, nhà máy, trạm xăng ưa chuộng. Chúng được ưa chuộng vì tính năng mềm mại, thoáng mát và thoải mái. Tuy nhiên, giá thành của trang phục từ chất liệu này khó có thể rẻ do chúng quá ưu việt.

Vải cháy chậm được dùng để may quần áo bảo hộ lao động chống cháy
Vải cháy chậm được dùng để may quần áo bảo hộ lao động chống cháy

Lợi ích của việc chọn may quần áo bảo hộ lao động so với mua hàng may sẵn

Việc chọn may quần áo bảo hộ lao động có nhiều ưu điểm hơn so với mua hàng may sẵn. Dưới đây là một vài ưu điểm nổi trội:

Thoải mái lựa chọn mẫu may quần áo bảo hộ lao động và in thêu logo theo ý muốn

Tại Thế giới áo thun đồng phục bạn sẽ được thiết kế theo yêu cầu hoàn toàn miễn phí, đến khi bạn hài lòng. Nếu bạn mua hàng được may sẵn, việc muốn in thêu thêm logo thì phải gia công ở bên thứ ba khác, vừa tốn thêm tiền vừa mất thời gian kiểm tra chất lượng đường may. Đối với Thế giới áo thun đồng phục, chúng tôi sẽ may quần áo bảo hộ mẫu để bạn duyệt. Sau khi bạn đồng ý với từng đường may, chúng tôi sẽ sản xuất hàng loạt đúng như mẫu trên. 

May quần áo bảo hộ lao động với số lượng tự chọn

Ngoài ra Thế giới áo thun đồng phục nhận may với số lượng từ nhỏ đến lớn nên bạn có thể kiểm soát được tài chính của mình theo ý muốn. Một số cơ sở yêu cầu bạn phải may với số lượng sản phẩm nhất định, điều này sẽ gây lãng phí nguồn lực không cần thiết. Hãy hoàn toàn tin tưởng chúng tôi vì chúng tôi sẽ tạo nên những bộ quần áo bảo hộ lao động đảm bảo chất lượng nhất với một mức giá ưu đãi nhất.

Làm việc trực tiếp mà không qua trung gian

Việc bạn có quyền làm việc trực tiếp với công ty sản xuất nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra lại rất quan trọng. Trên thị trường có rất nhiều công ty, đại lý, bên cạnh đó số lượng công ty thương mại, trung gian không hề ít. Doanh nghiệp của bạn chắc hẳn sẽ không muốn mua, đặt hàng qua bên thứ ba. Vì vậy, nếu bạn đang đọc bài viết này, chúc mừng bạn đã tìm được đúng địa điểm rồi đấy. Bạn có thể liên hệ thegioiaothundongphuc.com.vn để được tư vấn trực tiếp nhé!

Trên đây là tất cả những thông tin thiết yếu nhất mà bạn cần để chọn may quần áo bảo hộ lao động. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn có thể dễ dàng chọn may quần áo bảo hộ lao động cho công ty mình. 

>>> Xem thêm: mẫu đồng phục bảo hộ lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *