Thiết kế áo đồng phục cần chú ý điều gì?

Nội dung

TỰ CHECK GIÁ ĐỒNG PHỤC NHANH CHÍNH XÁC TẠI ĐÂY

>>> Xem thêm: Đặt áo đồng phục giá rẻ tphcm

Thiết kế áo đồng phục trong công ty hiện đã trở thành văn hóa của một số doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể. Vì vậy mà nhu cầu thiết kế áo đồng phục cũng càng tăng cao. Vậy khi thiết kế áo đồng phục cần chú ý điều gì để may được áo chất lượng? Hãy cùng Thegioiaodongphuc tìm hiểu trong bài viết sau đây. 

Thiết kế áo đồng phục là gì?

Đồng phục (Uniforms) là kiểu trang phục được sản xuất dành riêng cho công ty, doanh nghiệp. Ngoài ra, nó cũng dành cho các tổ chức, cơ quan, đoàn thể hay trường học nào đó. Áo đồng phục thường được may giống nhau với số lượng lớn. Nó được các thành viên mặc trong những dịp đặc biệt, những ngày quy định trong tuần. Một vài trường hợp thì nó còn được gọi là áo nhóm, áo tập thể và được dùng cho những ngày hội họp. Thiết kế áo đồng phục là công việc tạo nên một chiếc áo có tính tập thể cao và có thể ứng dụng được trong nhiều hoàn cảnh. 

Lịch sử ra đời của đồng phục là gì?

Ngay từ thời phong kiến hay chế độ La Mã ngày xưa, thì đồng phục đã được sử dụng phổ biến. Nó thường dùng trong các quân đội để  thể hiện sự đoàn kết giữa các binh sĩ. Đồng thời, đây cũng là cách giúp phân biệt quân đội này với quân đội khác. Cho đến ngày nay, ý nghĩa của đồng phục cũng không thay đổi giá trị ban đầu. Nó đã trở thành nét văn hóa riêng của rất nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Một thiết kế áo đồng phục đẹp mắt giúp thể hiện sự đoàn kết giữa các thành viên trong công ty. Nó cũng là “linh hồn” của công ty và giúp phân biệt tập thể này với tập thể khác. Ngoài ra, thời đại 4.0, người ta thường tận dụng mọi cách để marketing sản phẩm, marketing cho doanh nghiệp. Áo đồng phục cũng đảm nhận một phần trong nhiệm vụ đó. 

Thiết kế áo đồng phục có gì khác với quần áo thời trang?

Đồng phục có đặc điểm là trang phục chung, sử dụng cho tập thể. Nó không phải là trang phục mặc thường ngày. Đồng phục luôn phải thể hiện được sứ mệnh của công ty, cơ quan, đoàn thể. Vì vậy, công việc thiết kế áo đồng phục ngoài tính thẩm mỹ thì còn phải chú ý đến điều này. Thiết kế áo đồng phục luôn phải thể hiện đặc trưng riêng của một ngành nghề hay công việc đặc thù nào đó. Một chiếc áo đồng phục “đạt chuẩn” không chỉ đẹp mà còn chứa sứ mệnh của công ty, doanh nghiệp. Nó cũng phải thể hiện được sự tâm huyết, niềm tin và lập trường kinh doanh. Đặc biệt, màu sắc và các chi tiết của áo đồng phục cũng là trùng với màu sắc chủ đạo của công ty. Khác với áo quần may mặc, thể hiện cái tôi và cá tính người mặc. Đã là một chiếc áo đồng phục thì nó luôn phải mang tính tập thể và tầm nhìn xa của doanh nghiệp. 

Thiết kế áo đồng phục luôn phải thể hiện đặc trưng riêng của một ngành nghề hay công việc đặc thù nào đó.

Thiết kế áo đồng phục luôn phải thể hiện đặc trưng riêng của một ngành nghề hay công việc đặc thù nào đó.

Các loại thiết kế áo đồng phục sử dụng phổ biến hiện nay

Thiết kế áo đồng phục công ty cho doanh nghiệp

Các mẫu thiết kế áo đồng phục doanh nghiệp được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nó có nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Đặc biệt, kèm theo mỗi mẫu áo thun đồng phục công ty đó là hình in logo, câu slogan trên áo. Điều này giúp thể hiện đặc trưng riêng của doanh nghiệp, đồng thời quảng bá hình ảnh đến với khách hàng.

Thiết kế áo đồng phục học sinh

Thiết kế áo đồng phục cho hoc sinh mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trong môi trường giáo dục, mọi thứ đều phải ngang bằng nhau. Trường học phải đảm bảo các bé được đối xử công bằng và mọi đứa trẻ đều khôn có sự cách biệt. Vì vậy mà áo đồng phục ở trường học có vai trò cực kỳ quan trọng. Giúp xóa nhòa khoảng cách, tách biệt giữa các em học sinh cùng chung trường với nhau. Điều này nhằm để các em tự tin sống hòa nhập, thân thiện với tất cả các bạn học. Ngoài ra, đây cũng là một cách để rèn luyện thói quen tập thể, tuân thủ nguyên tắc cho trẻ.

Thiết kế áo đồng phục cho hoc sinh mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Thiết kế áo đồng phục cho hoc sinh mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Thiết kế áo đồng phục an ninh, quân đội

Mọi quốc gia nào trên thế giới đều có lực lượng công an và quân đội.  Có lẽ vì thể lực lượng an ninh, quân đội luôn có đồng phục riêng. Đây được xem như một cách phân biệt gián tiếp giữa lực lượng của các nước. Ngoài ra, việc thiết kế áo đồng phục an ninh, quân đội còn giúp tạo nên sự khí thế, hùng hậu cho quân đội. Tuy nhiên, loại trang phục này cần phải được thiết kế tỉ mỉ, chỉnh chu. Nó phải thể hiện được sự đặc biệt trong văn hóa, lòng yêu nước, sự hùng cường của lực lượng quân đội.

Thiết kế áo đồng phục trong doanh nghiệp có ý nghĩa gì? 

Nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Hiện nay trong bất cứ công ty, doanh nghiệp nào cũng có mẫu thiết kế áo đồng phục riêng. Sử dụng đồng phục cho nhân viên là cách để giúp phân biệt vị trí, nhiệm vụ của mỗi người. Ví dụ như: đồng phục nhân viên văn phòng, nhân viên giao hàng, quản lý… Mỗi bộ phận khác nhau sẽ có bộ trang phục khác nhau. Vì thế, mặc đồng phục chính là cách để mọi người có thể dễ dàng nhận biết bạn đang làm công việc gì, ở công ty nào .

Tạo sự đoàn kết nội bộ

Khi nhân viên chung công ty diện màu áo đồng phục giống nhau tạo ra sự đoàn kết nội bộ. Vì nó tạo cảm giác gần gủi, thân thiện và quý mến giữa các thành viên.  Việc mặc đồng phục cũng giúp họ dễ dàng chia sẻ nhiều vấn đề trong cuộc sống, làm việc.  Theo khoa học chứng minh thì việc mặc đồng phục cũng thúc đẩy tinh thần đoàn kế, giúp đỡ khi làm việc.

Mặc những thiết kế áo đồng phục giống nhau là cách để tạo ra sự đoàn kết nội bộ

Mặc những thiết kế áo đồng phục giống nhau là cách để tạo ra sự đoàn kết nội bộ

Xóa nhòa khoảng cách giữa các thành viên. 

Khi tất cả mọi người diện chung một mẫu thiết kế áo đồng phục  thì sẽ dễ dàng nói chuyện với nhau hơn. Nó có tác dụng xóa nhòa ranh giới về khoảng cách giàu nghèo, đẳng cấp xã hội. Từ đó tạo sự bình đẳng trong việc đối xử giữa các nhân viên. Điều này sẽ giúp tinh thần đoàn kết của tập thể ngày càng lớn.

Thiết kế mẫu áo đồng phục giúp xây dựng niềm tin

Những thiết kế áo đồng phục đẹp mắt sẽ giúp nhân viên cảm thấy hài lòng và tự tin hơn khi khoác lên mình mỗi khi đi làm. Đặc biệt là đối với những nhân viên làm trong ngành dịch vụ, quảng cáo… Họ là những người phải thường xuyên tiếp xúc với khác hàng. Do đó mà những bộ đồng phục đẹp sẽ giúp nhân viên tăng thêm cảm giác tự tin khi gặp gỡ, nói chuyện với khách. Đồng thời, đây cũng là cách giúp xây dựng hình ảnh thiện cảm, chuyên nghiệp của công ty. 

Thiết kế áo đồng phục để quảng bá hình ảnh công ty

Có thể nói, sử dụng các mẫu thiết kế áo đồng phục cho nhân viên là phương thức quảng cáo hiệu quả và tiết kiệm nhất. Khi nhân viên diện trên mình đồng phục có in logo công ty, slogan nổi bật giúp khác hàng dễ nhận ra thương hiệu của bạn. Mỗi nhân viên diện trên mình bộ áo đồng phục đi làm giúp hình ảnh thương hiệu công ty trở nên gần gủi hơn với cộng đồng. Từ đó quảng bá hình ảnh công ty đến rộng rãi khách hàng mà không tốn một đồng chi phí quảng cáo.

Các mẫu áo đồng phục quen thuộc hiện nay 

Thị trường thiết kế áo đồng phục luôn đa dạng mẫu mã, màu sắc. Dưới đây là một số kiểu áo thường gặp và được ưa chuộng nhất. 

Thiết kế đồng phục áo thun cổ bẻ 

Áo thun cổ bẻ là loại được yêu thích nhất trong các thiết kế áo đồng phục.  Loại áo này thường được làm bằng chất liệu vải cotton, vải cá sấu hoặc vải poly. Trong đó, ở phần cổ áo, người ta dùng loại bo dệt đồng chất liệu may gắn vào thân tạo thành lá cổ bẻ. Loại áo này rất thuận tiện trong việc phối màu giữa thân áo, tay áo, bo cổ tạo nên những điểm nhấn khá ấn tượng. Kiểu áo thun đồng phục cổ bẻ là kiểu được lựa chọn nhiều nhất bởi tính lịch sự, trang nhã. Ngoài ra, nó cũng rất năng động và trẻ trung nên bạn cũng có thể dùng trong những sự kiện dã ngoại của cơ quan. 

Áo thun cổ bẻ là loại được yêu thích nhất trong các thiết kế áo đồng phục.

Áo thun cổ bẻ là loại được yêu thích nhất trong các thiết kế áo đồng phục.

Thiết kế đồng phục áo thun cổ tròn  

Áo thun cổ tròn là loại áo thun có cổ được khoét phía trước theo cung tròn. Người ta thường dùng chung một mẫu vải để may viền hay may thân áo.Thiết kế áo đồng phục cổ tròn tạo cảm giác tươi trẻ, thoải mái. Nó thường được các đơn vị có nhân viên phải hoạt động nhiều như quán nhậu, công ty lữ hành lựa chọn.

Áo thun cổ tròn có tay thường được may gập (tay không ôm bó vào bắp tay)  tạo cảm giác rất dễ chịu. Nhiều cơ quan thường chọn cách phối màu,  cổ khác màu với thân áo. Điều này nhằm tạo nên điểm nhấn khác biệt; cũng là cách giúp nhận diện thương hiệu 2 màu sắc. 

Thiết kế đồng phục áo thun cổ trái tim 

Áo thun cổ trái tim là kiểu thiết kế áo đồng phục có phần cổ được may theo hình bầu. Phần trung tâm của bâù có góc nhọn dạng trái tim duyên dáng.  Áo thun cổ tim không phổ biến như áo thun cổ tròn hay cổ bẻ. Nhưng nó rất được ưa chuộng bởi tầng lớp trẻ như học sinh, sinh viên… Áo thun cổ tim thường dùng chất liệu thun cotton. Trong đó phù hợp nhất là thun cotton co dãn 4 chiều. 

Thiết kế áo đồng phục cổ tim rất được ưa chuộng bởi tầng lớp trẻ như học sinh,  sinh viên..

Thiết kế áo đồng phục cổ tim rất được ưa chuộng bởi tầng lớp trẻ như học sinh,  sinh viên..

Các thiết kế áo đồng phục phổ biến hiện nay 

Thiết kế áo đồng phục công ty

Đồng phục nhân viên công ty đã trở thành một phần không thể thiếu trong tập thể. Nếu không có bộ đồng phục thì công ty, doanh nghiệp sẽ không được nhiều người biết đến. Đồng thời, thiết kế áo đồng phục riêng còn giúp thể hiện tác phong làm việc chuyên nghiệp và quảng bá thương hiệu đến với khách hàng.

Thiết kế áo đồng phục thể hiện tác phong làm việc chuyên nghiệp và  quảng bá thương hiệu đến khách hàng. 

Thiết kế áo đồng phục thể hiện tác phong làm việc chuyên nghiệp và  quảng bá thương hiệu đến khách hàng. 

Áo đồng phục công ty có 2 loại chính. Đó là áo thun đồng phục và áo sơ mi đồng phục. Tùy vào mục đích sử dụng thì sẽ có lựa chọn khác nhau. Nhưng nhìn chung thì áo thun đồng phục công ty được sử dụng nhiều nhất cho các môi trường trẻ, năng động. Vì nó dễ sử dụng, không kén người mặc. Áo sơ mi đồng phục thì thích hợp với các cơ quan nhà nước, ngân hàng, luật để tạo tính nghiêm chỉnh trong công việc. 

Thiết kế áo đồng phục lớp, CLB, nhóm.

Xu hướng đặt áo lớp, áo nhóm ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Nhất là những bạn học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường. Với chất liệu vải thun cotton mềm mại, co giãn 4 chiều khi kết hợp với hình in logo ngộ nghĩnh sẽ tạo ra phong cách thời trang vô cùng mới lạ. Đồng thời một thiết kế áo đồng phục lớp, nhóm sẽ trở thành nét đặc trưng riêng của lớp, trường đó. Qua đó, thể hiện được hình ảnh thân thiện, trẻ trung, năng động. Đặc biệt là giúp lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ thời học sinh.

 Áo đồng phục cho công nhân 

Cũng như áo đồng phục công ty, các thiết kế áo đồng phục công nhân cũng thể hiện đặc thù riêng của ngành nghề đó. Các công nhân thường xuyên làm việc chân tay, hoạt động nhiều. Vì vậy nên áo cũng phải được may bằng chất liệu vải tốt, mềm mại và có độ bền cao. Chất vải có khả năng bảo vệ người sử dụng khỏi những tác nhân gây hại nơi làm việc.

Áo đồng phục công nhân thường được may áo đồng phục số lượng lớn nên lúc nào cũng có giá ưu đãi. Gọi ngay hotline 0905660112 để được tư vấn báo giá nhé

Thiết kế áo đồng phục cho công nhân yêu cầu  chất liệu vải tốt, mềm mại và có độ bền cao.

Thiết kế áo đồng phục cho công nhân yêu cầu  chất liệu vải tốt, mềm mại và có độ bền cao.

Lưu ý trong việc chọn kiểu mẫu thiết kế áo đồng phục

Kiểu dáng của các mẫu thiết kế áo đồng phục là yếu tố đầu tiên  và quan trọng nhất.  Nó quyết định việc bộ đồng phục công sở có chất lượng và sức hút hay không. Bởi kiểu dáng ấy chính là cái mà người khác nhìn vào. Cũng chính là cái để người khác đánh giá tổng quan về cả đồng phục và công ty.

Khi quyết định thiết kế áo đồng phục cho nhân viên, công ty cần tìm hiểu về xu hướng thời trang công sở hiện nay. 

Khi quyết định thiết kế áo đồng phục cho nhân viên, công ty cần tìm hiểu về xu hướng thời trang công sở hiện nay. 

Do vậy, trước khi quyết định đồng phục cho nhân viên, ban lãnh đạo công ty cần tìm hiểu về xu hướng thời trang công sở hiện nay. Sau đó mới lựa chọn những kiểu mẫu thiết kế phù hợp nhất với công ty mình. Mẫu thiết kế mà công ty lựa chọn phải đảm bảo và thể hiện được bản chất của thời trang công sở. Tức là phải lịch sự, lịch lãm. Nó phải mang lại sự thoải mái và thuận tiện nhất cho nhân viên. Ngoài ra, công ty cũng nên hướng đến những mẫu thiết kế đồng phục công sở có sự cách điệu, độc đáo, tránh sự khắt khe, gò bó,… 

Lưu ý chọn vải khi thiết kế áo đồng phục 

Kiểu dáng là yếu tố thể hiện cái đẹp bên ngoài của các mẫu thiết kế áo đồng phục. Chất liệu vải lại chính là yếu tố quyết định đến chất lượng của mẫu đồng phục công sở. Do vậy, các công ty cần phải lưu ý nhiều khi lựa chọn chất liệu vải.

Chọn vải theo tính chất công việc

Tính chất và môi trường làm việc của mỗi công ty là khác nhau. Do vậy việc lựa chọn chất liệu vải để thiết kế áo đồng phục của họ cũng khác nhau. Đối với những công ty có môi trường làm việc trong phòng kín, có điều hòa, máy lạnh,…thì lựa chọn loại chất liệu vải tùy thích. Điều này phụ thuộc vào tình hình tài chính của họ. Còn đối với những công ty có môi trường làm việc không cố định thì các công ty này lại nên lựa chọn những loại vải mát. Vải phải có độ thấm hút mồ hôi cao và thuận lợi cho việc giặt là. 

Chọn vải theo kiểu mẫu đồng phục

Khi thiết kế áo đồng phục, bạn luôn phải quan tâm đến việc chọn vải theo kiểu mẫu của từng loại. Với áo sơ mi công sở thì các công ty nên chọn những loại vải không xù, không nhăn.

Bạn có thể cân nhắc đến những cái tên như: vải tre, vải thô, vải kate hay vải lon,…Với áo phông, áo thun công sở thì nên chọn những loại vải có khả năng làm mát và dễ thấm mồ hôi. Ví dụ tốt nhất là  vải cotton, vải kaki, vải kate,…Với áo vest công sở thì nên chọn vải kaki, vải wool, hay vài tutsi,…

Lưu ý mỗi loại vải đều có những cách in áo theo yêu cầu khác nhau, như vải có hàm lượng cotton cao chỉ nên in lụa thủ công, in máy in kỹ thuật số, không nên in chuyển nhiệt nhiệt độ cao dễ dẫn đến biến dạng màu sắc vải, những loại vải có hàm lượng PE cao nên in chuyển nhiệt để tiết kiệm tối đa chi phí áo

Khi thiết kế áo đồng phục, bạn luôn phải quan tâm đến việc chọn vải theo kiểu mẫu của từng loại

Khi thiết kế áo đồng phục, bạn luôn phải quan tâm đến việc chọn vải theo kiểu mẫu của từng loại

Chọn vải theo mùa

Mỗi mùa có tính chất đặc trưng riêng. Do vậy để tạo ra sự thoải mái nhất nhân viên thì việc thay đổi mẫu thiết kế áo đồng phục theo mùa là rất cần thiết. Vào mùa hè, các công ty nên chọn những mẫu có chất liệu mỏng, mát. Đồng phục mùa hè phải thấm hút mồ hôi nhanh chóng và mát mẻ khi mặc. Ngược lại, vào mùa đông với tiết trời lạnh giá thì các công ty lại nên lựa chọn thiết kế có chất liệu dày dặn. Thậm chí, công ty còn có thể thêm lót lông bên trong để đảm bảo sức khỏe nhân viên.

Lưu ý trong việc chọn công ty đặt may

Một yếu tố khác cũng quan trọng không kém để có thể sở hữu một mẫu thiết kế áo đồng phục ấn tượng đó chính là đơn vị đặt may. Yếu tố này đóng góp hơn 50% chất lượng của các mẫu áo đồng phục trong đoàn thể. Bởi chỉ khi đơn vị đặt may có uy tín mới có thể tạo ra những mẫu đồng phục chất lượng được. Sự uy tín này đảm bảo các yêu cầu về tay nghề thợ, lựa chọn chất liệu, tuổi đời, tuổi nghề. Do vậy, các công ty cũng phải tìm hiểu thật kỹ về các công ty nhận may đồng phục. Hãy cân nhắc thật kỹ để đưa ra sự lựa chọn chính xác.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến việc thiết kế áo đồng phục. Thegioiaodongphuc với nhiều năm trong nghề luôn tự tin là một địa chỉ tin cậy để các cơ quan, đoàn thể hợp tác. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc gì liên quan đến việc may đồng phục thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé! 

>> xem thêm: Cách bảo quản áo thun đồng phục

Xem thêm: đặt áo đồng phục giá rẻ tphcm